NGUỒN GỐC VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP TỪ

Ngày đăng: 12:18 PM 10/09/2018 - Lượt xem: 142

Ngày nay, chiếc bếp từ đã dần trở nên quen thuộc với các bà nội trợ Việt bởi tính năng ưu việt, độ an toàn cao mà giá thành lại hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bếp từ có nguồn gốc từ đâu,  nguyên lý hoạt động của nó ra sao và làm thế nào để sử dụng bếp từ 1 cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của Giovani sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Nguồn gốc của bếp từ

Bếp từ là một thiết bị thông minh được kế thừa từ việc phát minh ra dòng từ trường của nhà vật lý học Faraday vào thế kỷ thứ 19. Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt vào giữa thế kỷ 20, chủ yếu ở những ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Cho đến tận 150 năm sau, các chuyên viên nghiên cứu nhóm Thomson mới nghiên cứu chế tạo và ứng dụng để tạo ra chiếc bếp từ đầu tiên.

bếp từ

Bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được, ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Foucault sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau và sinh ra nhiệt. (Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt)


  Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Khác với phương thức nấu nướng bằng bếp gas khi sử dụng bếp từ để nấu ăn thì chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.
  Ưu điểm của bếp từ
Các đặc tính của cảm ứng từ khá linh hoạt, hầu như không có bất kỳ sự trì hoãn trong việc làm nóng nồi. Bếp dễ dàng mang lại hiệu suất tối đa và tiết kiệm điện, mang lại sự an toàn khi sử dụng. Với bếp từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi 1 lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Hiệu quả của nó lên đến 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng.

- Bếp không tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như bếp ga. Kể cả khi không tắt bếp thì bếp cũng không tự sinh ra nhiệt.

- Bếp có công suất cao do lượng nhiệt bị thất thoát không đáng kể.

- Bếp điện từ tích hợp nhiều chức năng khác. Ngoài việc điều chỉnh công suất, bạn còn có thể hẹn giờ tắt, khóa bảng điều khiển, ghi nhớ công thức nấu, chống tràn tự động, tự nhận diện vùng nấu… Thao tác sử dụng bếp vô cùng đơn giản.

- Thiết kế của bếp điện từ đa dạng về mẫu giá, phong phú về giá cả. Bếp được đặt âm, vừa đẹp, vừa tiện dụng, an toàn.  Bạn dễ dàng lựa chọn cho gia đình một chiếc bếp điện từ phù hợp trên thị trường hiện nay.

Dẫn đầu trong các dòng bếp từ được ưa chuộng nhất trong thị trường nhà bếp hiện nay không thể không kể đến Bếp từ Giovani. Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Thương Mại Đại Dương và được bày bán tại khắp các showroom thiết bị nhà bếp trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ 04.66815888.

Facebook